Hướng dẫn sử dụng ChatGPT một cách hiệu quả

ChatGPT là một công cụ trả lời tự động (chatbot) miễn phí được phát triển bởi OpenAI, sử dụng công nghệ học sâu (deep learning), ChatGPT có thể hiểu và trả lời các câu hỏi của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên một cách tự động và nhanh chóng. Sự ra đời của nó đã gây nên cơn sốt trên toàn thế giới, các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về nó tại đây. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng ChatGPT một cách dễ dàng và hiệu quả để đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khác nhau.
Để có thể sử dụng ChatGPT, đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản. Hiện nay, ChatGPT vẫn chưa cung cấp dịch vụ tại Việt Nam nên bạn sẽ cần đến VPN, một số điện thoại nước ngoài và tìm hiểu một số hướng dẫn trên mạng để đăng ký. Nếu gặp khó khăn bạn có thể thuê hoặc mua trực tiếp tài khoản đang được rao bán khắp Facebook.
Sau khi có tài khoản hợp lệ, hãy truy cập vào trang https://chat.openai.com, đăng nhập và bắt đầu tận hưởng những gì ChatGPT mang đến cho bạn theo các bước sau:

1. Tạo một cuộc hội thoại mới bằng cách click vào nút “New chat"

2. Nhập câu hỏi

Ở phía dưới bạn sẽ thấy một ô nhập văn bản. Hãy nhập câu hỏi vào ô này và nhấn Enter hoặc click vào nút gửi ở bên cạnh để ChatGPT có thể phản hồi lại cho bạn.

3. Đọc và đánh giá phản hồi của ChatGPT

Sau một vài giây, ChatGPT sẽ hiển thị câu trả lời tự động cho bạn. Việc này có thể bị gián đoạn do lỗi mạng hoặc do có nhiều người cùng truy cập vào tài khoản cùng một lúc, hãy thử tải lại trang và nhập lại câu hỏi. Bạn có thể đánh giá câu trả lời của ChatGPT với 2 biểu tượng thích và không thích giúp ChatGPT cải thiện câu trả lời vào những lần tiếp theo, click “Regenerate response" để tạo lại câu trả lời nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng. Tiếp tục hỏi các câu hỏi khác nếu bạn cần.

4. Quản lý hội thoại

Ở tab bên trái màn hình bạn sẽ thấy danh sách những cuộc hội thoại đã tạo, bạn có thể xem lại lịch sử, đổi tên và xóa những hội thoại không cần thiết. Ngoài ra có một vài tùy chọn “Clear conversations" xóa toàn bộ nội dung trò chuyện với ChatGPT, “Dark mode" để sử dụng chế độ nền đen, “Upgrade to Plus” để nâng cấp gói sử dụng với nhiều tính năng và hỗ trợ nâng cao đặc biệt là phiên bản GPT-4 mới ra đời với những khả năng vượt trội, tuy nhiên theo tôi biết thì việc thanh toán gói hiện rất khó để tự thực hiện tại Việt Nam nên bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ được rao bán trên Facebook.

5. Một số mẹo để sử dụng ChatGPT một cách hiệu quả

5.1. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

Khi sử dụng ChatGPT, bạn có thể dùng ngôn ngữ tự nhiên để đặt câu hỏi của mình, tiếng Anh, tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn, giống như bạn đang nói chuyện với một người. ChatGPT tự động hiểu và phản hồi theo cách tự nhiên nhất. Bạn có thể hỏi ChatGPT bất cứ điều gì, về các vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ, xã hội, nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác để khám phá thêm khả năng của công cụ này. ChatGPT được khuyến nghị sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để hỏi sẽ đạt được câu trả lời tốt nhất. Một số ví dụ tham khảo khi hỏi ChatGPT:

  • "Bạn nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong tương lai không?"
  • "Tôi muốn học tiếng Anh, bạn có thể gợi ý cho tôi một số tài liệu không?"
  • "Bạn biết gì về vũ trụ không gian rộng?"
  • "Bạn có thể kể cho tôi một câu chuyện thú vị không?"
  • "Bạn biết gì về những bộ phim hay nhất của Marvel?"

5.2. Câu hỏi càng chi tiết, câu trả lời càng cụ thể và chính xác

ChatGPT được tạo ra để hiểu những gì người dùng muốn truyền tải trong câu hỏi, vì vậy bạn đặt câu hỏi càng chi tiết, nó càng hiểu rõ những gì bạn muốn để đưa ra câu trả lời hoàn hảo nhất.

5.3. Yêu cầu ChatGPT trả lời theo văn phong cụ thể

Một mẹo khác là bạn có thể yêu cầu ChatGPT trả lời theo cách mình muốn, hoặc có thể dùng để viết mail, đơn từ, mẫu văn bản,... Ví dụ:ChatGPT đưa ra ví dụ rất sinh động về thuyết “vạn vật hấp dẫn" mà một học sinh có thể dễ dàng liên tưởng đến.

Một ví dụ về email xin phép nghỉ:

5.4. Yêu cầu ChatGPT đóng vai trò cụ thể trả lời câu hỏi

Tôi đã sử dụng chính ChatGPT để viết blog này, bằng cách yêu cầu nó giả làm một blogger, và đây là kết quả:

5.5. Sử dụng ChatGPT để tạo content

Sáng tạo nội dung (Content creation) là một trong những khía cạnh quan trọng hàng đầu của một số lĩnh vực như Marketing, Design, ... Ứng dụng ChatGPT sẽ làm thay đổi cách sản xuất, sáng tạo nội dung theo hướng tự động hóa, loại bỏ các công việc “thủ công” mang tính lặp đi lặp lại, ví dụ:Bạn có thể kết hợp ChatGPT với các công cụ vẽ ảnh bằng AI như DALLE-2, Mid Journey, Stable Diffusion để tạo ra concept art ví dụ như:

5.6. Sử dụng ChatGPT để hỗ trợ lập trình

Bạn hoàn toàn có thể “nhờ" ChatGPT tạo ra hoặc debug code, chỉ cần bạn mô tả một cách cụ thể và chính xác những gì mình muốn. Dưới đây là một ví dụ đơn giản khi yêu cầu ChatGPT sửa lại một đoạn code sai:Bạn có thể thấy ChatGPT sẽ phân tích lỗi sai và đưa ra những giải pháp để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
Ví dụ tạo một đoạn code theo đề bài:Ngoài ra ChatGPT cũng có thể giúp bạn tối ưu code, dịch code sang ngôn ngữ khác, viết test case cho code, …

5.7. Dùng ChatGPT một cách văn minh

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà ChatGPT mang lại, nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ nếu bị sử dụng vào mục đích xấu, ví dụ như một học sinh có thể dùng nó để “đối phó” với các bài tập về nhà, một tin tặc có thể sử dụng ChatGPT để tạo ra những phần mềm độc hại... Bạn cũng không nên lạm dụng nó quá nhiều, điều đó sẽ làm giảm sức sáng tạo và khả năng tư duy của bản thân.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn và một số mẹo sử dụng ChatGPT bằng hình ảnh minh họa từng bước. Còn rất nhiều khả năng khác của ChatGPT mà tôi không thể kể hết, mỗi khi có thắc mắc hay gặp khó khăn, hãy thử hỏi ChatGPT và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng ChatGPT một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng câu trả lời của ChatGPT không phải lúc nào cũng chính xác nên bạn hãy coi nó chỉ là một công cụ hỗ trợ và không thể thay thế cho các chuyên gia, nhất là trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tài chính hoặc các vấn đề pháp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *