Tạo văn bản đơn giản với Markdown và các công cụ tiện ích

Markdown là gì

    Markdown là một bản thu ngọn của ngôn ngữ đánh dấu văn bản (Lightweight Markup Language).Đại diện cho ngôn ngữ đánh dấu văn bản (Markup Language) là HTML (Hypertext Markup Language) - Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Với HTML, luôn được sử dụng để tạo các trang web với nhiều tính năng thì Markdown được sử dụng để định văn bản thông thường với những kí tự đánh dấu đơn giản và hay được sử dụng để viết Readme cho các Repository. Dù sử dụng các kí tự định dạng văn bản của Markdown thì tài liệu được định dạng vẫn sẽ được biên dịch Markdown chuyển sang dạng HTML.

    Tài liệu tham khảo: Wikipedia Markdown

Định dạng văn bản đơn giản

    Bảng kí tự định dạng văn bản của Markdown với các định dạng cơ bản.

No Kí tự Ý nghĩa
1 # Header với kích thước H1
2 ## Header với kích thước H2
3 ### Header với kích thước H3
4 *nội dung* Hiển thị chữ nghiêng
5 **nội dung** Hiển thị chữ đậm
6 >nội dung Hiển thị văn bản trích dẫn
7 --nội dung-- Hiển thị từ bị xóa (ví dụ)
8 -(khoảng trắng)nội dung Hiển thị đánh dấu dòng
9 [nội dung](đường dẫn) Tạo link cho phần nội dung nằm trong ngoặc vuông
10 ![tên đại diện cho ảnh](đường dẫn) Chèn ảnh vào trong văn bản

    Ngoài các kí tự đơn giản định dạng văn bản ở trên, Markdown còn rất nhiều các kí tự định dạng văn bản khác cao cấp(chi tiết và ví dụ).

Công cụ để tạo văn bản Markdown


1. Công cụ chỉnh sửa văn bản có sẵn trên hệ điều hành

    Chỉ cần một công cụ tạo văn bản thông thường và có sẵn trên hệ điều hành bạn đang sử dụng là có thể tạo được văn bản Markdown. Với hệ điều hành Windows là notepad, và với Linux là Vim. Điểm yếu của các công cụ này là không thể xem được văn bản đã được định dạng, mà phải dùng trình duyệt (Internet Browser) mở file văn bản ra mới có thể kiểm tra định dạng hiển thị của văn bản.

notepad

2. Dịch vụ tạo văn bản Markdown miễn phí online

    Hiện nay, trên mạng có nhiều dịch vụ tạo văn bản Markdow miễn phí và rất tiện lợi. Với các dịch vụ này, văn bản được định dạng sẽ được hiển thị ngay, nhờ đó có thể kiểm tra được những điểm chưa được định dạng của văn bản. Ở bất cứ đâu đều có thể sử dụng được. Điểm yếu của các dịch vụ này là sự bảo mật của nội dung văn bản . Với các dịch vụ có bảo vệ nội dung văn bản, người sử dụng phải tạo tài khoản hoặc trả tiền phí dịch vụ.

StackEdit.io

3. Plugin của các công cụ phát triển ứng dụng

    Các công cụ phát triển ứng dụng được ưu chuộng hiện nay đều có các Plugin hoặc Extension để hỗ trợ tạo văn bản Markdown. Trong đó, Visual Studio Code là một trong những công cụ như vậy. VS-Code khá thân thiện với hầu hết các hệ điều hành thông dụng như Windows, Linux, MacOS. Để tạo văn bản Markdown, chỉ cần tạo một file mới và chỉnh sửa định dạng file Markdown là có thể sử dụng được ngay. Ngoài ra, với tính năng Preview Markdown của VS-Code, có thể kiểm tra ngay văn bản được định dạng. Thêm vào đó, với extension markdownlint những quy định khi tạo văn bản Markdown sẽ được kiểm tra liên tục khi nội dung văn bản được nhập.

vs-code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *